Giá trị của hình ảnh - Swemag
Loading...

Giá trị của hình ảnh

Giá trị của hình ảnh.

Đôi khi, những bức ảnh ghi lại một khoảnh khắc tuyệt đẹp nào đó trong cuộc sống, lại có giá trị bằng cả ngàn từ ngữ diễn tả khác.

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng Sally Mann từng nói:

Nhiếp ảnh mở những cánh cửa vào quá khứ, nhưng chúng cũng mở ra cách nhìn về tương lai. – (Photographs open doors into the past but they also allow a look into the future)

Không một ai trong chúng ta có thể níu giữ được thời gian đứng mãi ở một thời khắc trong quá khứ. Cũng như có những khoảnh khắc chỉ xuất hiện duy nhất một lần trong đời. Mà ta có ước ao cũng không thể nào trải lại.

Vậy nên, việc ghi lại mọi khoảnh khắc bằng những bức ảnh rất đáng được quan tâm. Những bức ảnh tưởng chừng như vô tri lại có giá trị rất to lớn, không chỉ là nơi lưu giữ mọi thứ đã qua mà còn mang đến những điều vô cùng ý nghĩa cho cuộc sống.

Bức ảnh có giá trị hơn ngàn từ.

Bức ảnh có giá trị hơn ngàn từ.

Một ngày đẹp trời nào đó, ta sẽ mỉm cười khi nhìn thấy mình trong từng bức ảnh qua mỗi giai đoạn cuộc sống. Đó chính là khoảnh khắc lần đầu tiên đến lớp đầy bỡ ngỡ, là khoảnh khắc hạnh phúc khi bước trên lễ đường cùng người ta yêu thương, là khoảnh khắc sung sướng đến mức vỡ òa khi nghe tiếng khóc thiên thần mà ta mong đợi, hay đơn giản chỉ là một nụ cười mãn nguyện lúc về già, khi ta ngồi bên ô cửa sổ đầy hoa và nhớ về thời trẻ dại.

Có một ngày, ta chợt mỉm cười khi xem lại ảnh thời ấu thơ

Có một ngày, ta chợt mỉm cười khi xem lại ảnh thời ấu thơ

Tuổi thơ ấm áp hiện dần qua từng bức ảnh, ta bật cười khi thấy mình “ngố ngố” trong mái tóc “xén đại cho mát” của mẹ. Nhớ như in cảm giác mừng rỡ khi được ba mẹ dẫn đi công viên, những lúc lén nhà rong rủi cùng lũ bạn chung xóm. Ta thấy tuổi thơ mình thật “dữ dội” biết bao nhiêu!

Tuổi trẻ với bao ước mơ hoài bão

Tuổi trẻ với bao ước mơ hoài bão

Rồi thời khắc tuổi xuân trong tà áo trắng cũng đến. Ta thấy mình thật xinh đẹp với bao nhiêu ước mơ, hoài bão còn phía trước. Ngày tốt nghiệp, bịn rịn những giọt nước mắt chia tay. Thời khắc chỉ dành cho lời yêu thương còn chưa nói. Nhìn lại từng bức ảnh đã qua, ta ước gì mình được ban một điều ước cho thời gian xoay ngược.

Một ngày thật đặc biệt cho những cái ôm.

Một ngày thật đặc biệt cho những cái ôm.

Khi ta biết yêu, đời cho ta may mắn gặp được người sẵn sàng cùng ta đi qua hết bao giông bão. Ta hạnh phúc ngập tràn trong khoảnh khắc tay trong tay trên lễ đường cùng người ấy, với sự chúc phúc của bạn bè, ba mẹ. Ta thấy mình thật lộng lẫy trong chiếc váy cưới lung linh hay trưởng thành hơn trong bộ áo vest chú rễ. Nhìn vào đấy, ta thấy mình cần phải có trách nhiệm hơn cho tương lai rộng mở.

Cảm giác khi biết sự hiện diện của một thiên thần.

Cảm giác khi biết sự hiện diện của một thiên thần.

Mong đợi bao lâu, cuối cùng ngày hạnh phúc nhất thế gian cũng đến, ngày thiên thần nhỏ của ta ra đời. Nhìn nụ cười cùng đôi mắt trong veo trong từng bức ảnh, ta bỗng thấy yêu ba mẹ mình nhiều hơn và biết rằng cần trân trọng hơn những gì đang có.

Khoảng lặng bình yên trong cuộc đời

Khoảng lặng bình yên trong cuộc đời.

Thời gian qua nhanh, ta nhận ra mình già đi khi những đứa con bé thơ lần lượt lớn khôn. Ta không còn muốn bon chen trong cuộc sống hối hả ngoài kia, cũng không còn hờn trách hoài một việc gì đã cũ. Ta ước ao một sự an nhàn vừa đủ bên cạnh người đã tình nguyện đi cùng ta suốt cả đời đằng đẵng.

Sẽ có lúc quá mệt mỏi với cuộc sống hiện tại, ta mong ước một “vé quay về với tuổi thơ” vô tư không phiền muộn, được thỏa thích cười to khi vui sướng, được khóc òa khi lòng trống trải, chênh vênh. Cũng sẽ có lúc ta thấy nhớ da diết cái xoa đầu khích lệ của ba, bàn tay ân cần của mẹ khi ta trượt chân vấp ngã. Lúc này, những bức ảnh chính là liều thuốc tốt nhất cứu nguy cho trái tim ta.

Giá trị của hình ảnh là bất tận.

Giá trị của hình ảnh là bất tận.

Những bức ảnh chính là minh chứng sinh động nhất trên từng cột mốc trong cuộc sống. Mỗi một bức ảnh, dù là kỷ niệm tươi đẹp hay đau thương, đều nhắc nhở ta về một tương lai rất khác. Nhìn ta trong những năm tháng cũ, đã từng bước ra ngoài cuộc sống rồi chịu biết bao thương tổn. Ngày hôm nay vẫn sống tốt như thuở chưa biết gì, ta biết rằng mình vẫn còn may mắn khi có ba mẹ, bạn bè bên cạnh.

Những lúc ở nơi nào đó của thế gian.

Những lúc ở nơi nào đó của thế gian.

Hay những lúc đi phượt đến những nơi xa lạ nào đó, những ngóc ngách nơi tận cùng Tổ Quốc, những bức ảnh ghi lại hành trình mà ta đã đi qua, ta cảm thấy yêu thương hơn những con người không quen biết. Nhìn giây phút thành công với những gì ta đã cố gắng, bức ảnh hiện lên với nụ cười rạng rỡ, ta nhận ra được giá trị của những lần thất bại.

Luôn trân trọng khoảnh khắc và lưu giữ chúng bên mình.

Luôn trân trọng khoảnh khắc và lưu giữ chúng bên mình.

Có những lúc niềm vui đến với ta từ những điều rất nhỏ, đó đơn giản chỉ là phút giây nhâm nhi một tách trà chiều và xem lại những bức ảnh của riêng mình. Hãy luôn trân trọng những khoảnh khắc đi qua trong đời và ghi nhớ thật rõ những khoảnh khắc ấy – những điều mà ta không thể nào trải qua một lần nào nữa bằng những bức ảnh theo chân ta qua những thăng trầm cuộc sống.